Điều trị xuất huyết não trong thời gian bao lâu?

Xuất huyết não là một thể bệnh nguy hiểm đến tính mạng thường hay xảy ra ở người già do huyết áp cao hay nhiều nguyên nhân khác nữa. Bệnh hình thành khi trong não có các mạch máu bị vỡ làm tê liệt toàn bộ hệ thống thần kinh. Việc điều trị xuất huyết não hiện nay là khá khó khăn và tỷ lệ hồi phục nguyên vẹn cũng rất thấp. Bệnh nhân xuất huyết não sau khi vượt qua cơn nguy kịch thì cần đến một quá trình điều trị và hồi phục lâu dài sau đó mới có thể có hy vọng quay trở lại cuộc sống bình thường. Chính vì vậy mà rất nhiều người, đặc biệt là những người có người nhà mắc căn bệnh này thường rất quan tâm đến vấn đề điều trị xuất huyết não trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên thì thời gian hồi phục ngắn hay dài còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý ở từng trường hợp cụ thể.


Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thời gian điều trị của một ca xuất huyết não thực tế mà ancung.org đã nhận được câu hỏi thắc mắc từ phía độc giả.

Câu hỏi như sau:
Bố tôi năm nay hơn 60 tuổi nhưng đã bị xuất huyết não cách đây vài tháng. Khi phát hiện dấu hiệu lạ, tôi đã đưa ông ngay tới bệnh viện để khám chữa và nhận được kết quả chuẩn đoán đúng là bệnh lý này. Sau 1 tuần điều trị xuất huyết não, ông đã qua cơn co giật và trở lại bình thường sau 1 tuần tiếp tục theo dõi sau đó. Hiện nay, sức khỏe của ông vẫn khá ổn định và không có dấu hiệu gì khác thường của căn bệnh này nữa nhưng bác sĩ bảo vẫn phải dùng thuốc đều đặn. Vậy tôi muốn hỏi là bố tôi sẽ phải dùng thuốc điều trị xuất huyết não trong thời gian bao lâu nữa? Và liệu sau này có để lại di chứng gì hay không?

Sau đây là câu trả lời:
Ngay khi nhận được câu hỏi trên, ancung.org đã liên hệ ngay với các chuyên gia sức khỏe để có được câu trả lời chính xác nhất dành cho độc giả.

Người già ở độ tuổi trên 50 rất dễ mắc chứng xuất huyết não do huyết áp cao. Nhiều người vẫn nghĩ chỉ số huyết áp cao không liên quan gì đến bệnh lý này nhưng khoa học đã chứng minh rằng: huyết áp cao ở người già sẽ dẫn đến tình trạng xơ cứng và thoái hóa thành mạch, khi đó, nó sẽ dễ dàng bị vỡ hơn gấp nhiều lần. Đây được xem là một thể bệnh vô cùng nguy hiểm có khả năng tử vong cao và để lại những di chứng não nặng nề.

Thông thường điều trị xuất huyết não nhẹ diễn ra trong vòng khoảng 2 tuần là bệnh nhân đã có thể qua cơn nguy kịch và trở lại bình thường. Tuy nhiên suốt một khoảng thời gian dài sau đó, việc tái khám để theo dõi tình hình sức khỏe là điều hết sức quan trọng vì những di chứng của bệnh lý này có thể bị trễ và sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Các kiểu di chứng phổ biến trên thực tế bao gồm teo não, bại não, não úng thủy và hệ thần kinh hoạt động kém khiến người già bị suy giảm trí nhớ, lẫn và giảm khả năng nhận thức cuộc sống. Trong trường này, bố của bạn mắc bệnh ở dạng nhẹ và trở lại bình thường 2 tuần sau đó thì cần phải có thời gian theo dõi và thường xuyên tái khám đến khoảng 1 năm tiếp theo, nếu có điều kiện thì tốt nhất là nên tái khám kiên trì đến 2 năm nữa. Bởi lẽ khi đó, các triệu chứng di chứng liên quan đến hệ thần kinh mới có thể bộc lộ rõ ràng. Và trong suốt thời gian theo dõi đó, ông nhà bạn có thể cần đến các liệu pháp để tiếp tục điều trị xuất huyết não hoặc là không. Điều đó tùy thuộc vào tình hình sức khỏe và nguy cơ di chứng mà các y bác sĩ chẩn đoán.

Theo như những gì bạn mô tả về tình hình sức khỏe của ông nhà thì chúng tôi nhận thấy có những dấu hiệu tốt và khả năng để lại di chứng là rất ít. Tuy nhiên, ông cha ta đã có câu: “cẩn tắc vô áy náy”, vì vậy bạn vẫn cần phải thường xuyên đưa bố đi khám để có thể phát hiện kịp thời và can thiệp đúng lúc, tránh trường hợp phải ân hận về sau.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu, cách điều trị xuất huyết não tại đường dẫn sau: http://ancungnguu.com/tin-tuc/tin-tuc-ve-benh-xuat-huyet-nao
Share on Google Plus

About Chu Hai

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.